5 lưu ý cực kỳ quan trọng để an toàn hơn khi đổ xăng. Để tránh những tai nạn cháy, nổ đáng tiếc xảy ra, các bạn nên tuyệt đối tuân thủ theo những quy định sau.

Bạn có biết phần lớn người dân Việt Nam không thực hiện đúng các quy định và quy tắc an toàn khi đổ xăng. Thậm chí ở nhiều nơi, chính những người bán xăng cũng vi phạm những quy định và quy tắc an toàn này. Hãy xem bạn thực hiện được bao nhiêu trong 5 quy định và quy tắc an toàn khi đổ xăng dưới đây.

1. Cấm sử dụng điện thoại di động khi ở trong trạm xăng

Tuyệt đối bạn không được sử dụng điện thoại di động khi đi vào trạm xăng (kể cả nghe, gọi, nhắn tin, hay thậm chí mở ra chỉ để xem giờ). Nếu có thể thì bạn nên tắt điện thoại trước khi đi vào trạm xăng. Theo một số thông tin thì trong tất cả điện thoại đều có chế độ rung, chế độ rung này sử dụng 1 động cơ điện 1 chiều có chổi than tuy rất nhỏ nhưng có thể phát ra tia lửa, trong trường hợp môi trường có nồng độ xăng cao thì rất có thể gây cháy nổ.

an-toan-hon-khi-do-xangĐể an toàn hơn khi đổ xăng

2. Cấm hút thuốc khi ở trong trạm xăng

Đây là một quy định mà chắc chắn ai cũng hiểu. Một số người thường thèm thuốc quá mà đi xa cây xăng một chút và hút thuốc. Tuy nhiên, hơi xăng cũng có thể làm bùng lên ngọn lửa nhỏ đó.

3. Không được trở vào trong các loại xe ôtô khi đang đổ xăng

Vì lý do tĩnh điện “static electricity”. Hơi bốc từ dầu xăng có thể bốc cháy khi chạm phải tĩnh điện.

4. Không mặc quần áo len khi đi đổ xăng

Vì những loại quần áo này thường hay tích điện và dễ gây cháy nổ. Nếu bạn đi đổ xăng mà đang mặc áo len hoặc mặc áo khoác dày dạng dễ tích điện thì trước khi đổ xăng, bạn nên đi ra xa cách trạm xăng chừng trăm mét, chạm tay 1 cái xuống đất, hoặc cây sắt nào gần đấy cho điện tích trên người đi hết.

5. Không nổ máy xe trước, trong và sau khi đổ xăng

Khi vừa vào trạm xăng, bạn nên tắt máy xe ngay. Đổ xăng xong, bạn nên dắt xe ra xa cách trạm xăng khoảng 5 mét rồi mới nổ máy nhé

Vì sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh, hãy cố gắng tuân thủ theo 5 quy định và quy tắc an toàn khi đổ xăng trên.

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *