7 thủ thuật giúp bảo vệ thông tin trên điện thoại của bạn. Bạn có biết Việt Nam xếp thứ 3 về số lượng tải ứng dụng độc hại, xếp thứ 2 về mức độ rủi ro gặp phải.

Smartphone của bạn có thể bị cài đặt những ứng dụng gây hại như ăn cắp tài khoản, theo dõi hoạt động lướt web hay đánh cắp ảnh chụp. Hầu hết người dùng đều không quan tâm đến việc bị mất dữ liệu lưu trữ trên điện thoại. Tuy nhiên, thực tế người dùng sẽ luôn luôn mất nhiều hơn họ thường nghĩ nếu không có đủ am hiểu cơ bản khi sử dụng điện thoại thông minh.

Xem những mẹo nhỏ có thể giúp bảo vệ thông tin trong điện thoại của bạn an toàn nhất nhé.

Những thủ thuật giúp bảo vệ thông tin cá nhân trên điện thoại

1. Luôn tạo mật khẩu khóa smartphone (Lock Screen). Đây là lớp phòng thủ đầu tiên ngăn người khác tiếp cận dữ liệu bên trong smartphone.

2. Sao lưu dữ liệu thường xuyên. Chuyển dữ liệu trên điện thoại lên các dịch vụ “đám mây” như Google Drive, Dropbox, OneDrive hoặc sao lưu vào máy tính. Nếu bạn cẩn thận hơn thì nên mã hóa dữ liệu (encrypt data).

thu-thuat-bao-ve-thong-tin-trong-dien-thoaiHãy luôn chủ động bảo vệ những thông tin cá nhân trong điện thoại của bạn

3. Nên tắt mặc định chức năng định vị trí (GPS/Location), chỉ mở khi cần thiết, tương tự với kết nối mạng Wi-Fi và Bluetooth. Khi cần đăng nhập các tài khoản quan trọng hay giao dịch tài chính trực tuyến, bạn nên dùng mạng dữ liệu (3G/4G) hoặc mạng cá nhân thay vì Wi-Fi công cộng.

4. Không bẻ khóa hệ điều hành (jailbreak) vì đây là cách bẻ gãy hệ thống bảo mật của hệ thống giùm tin tặc. Nếu phải jailbreak, cần thay đổi mật khẩu root mặc định và không cài SSH.

5. Chỉ cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng và game chính thống như Apple App Store (iTunes), Google Play, Amazon App Store, Samsung Galaxy Apps.

6. Khi cài đặt cần xem trước những đánh giá và phản hồi của người dùng về ứng dụng đó, tránh cài những ứng dụng lạ và đòi hỏi những quyền hạn đáng nghi khi cài đặt (ví dụ cài ứng dụng game nhưng lại yêu cầu quyền được gửi tin nhắn SMS hay xem danh bạ). Thường xuyên cập nhật phiên bản mới của ứng dụng để tránh lỗi bảo mật.

7. Sử dụng ứng dụng bảo mật từ các hãng uy tín như Kaspersky, Trend Micro, AVG, avast, Norton hay BKAV. Ngoài khả năng quét biểu hiện nghi vấn của ứng dụng, chúng còn bảo vệ người dùng khi lướt web trên điện thoại di động, định vị vị trí khi mất điện thoại và xóa dữ liệu từ xa qua tin nhắn. 

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *