Những điều thú vị về ngày cá tháng tư ngày 1 tháng 4. Ngày 1 tháng 4 được gọi là ngày nói dối. Bạn có biết ý nghĩa, xuất sứ cũng như cũng câu chuyện về ngày này không?

Xem những trò đùa độc đáo trong ngày cá tháng tư

Ngày cá tháng tư ngày 1 tháng 4 là ngày gì?

Ngày cá tháng tư, còn gọi là ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày 1 tháng 4 là ngày được chú ý ở nhiều nước. Ngày mà bạn bè có thể bị lừa hoặc chơi khăm mà không sợ bị giận.

ca-thang-tu-ngay-1-4Ngày cá tháng tư  mùng 1 tháng 4

Cá tháng thư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được rất nhiều nước tổ chức kỉ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ai len… trong khi một số quốc gia khác nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh Quốc, Canada, Úc, New Zealand… 

Nguồn gốc của ngày nói dối cá tháng tư 1/4

Người ta cho rằng, ngày Cá tháng Tư “khai sinh” từ thế kỷ 16 ở Pháp. Theo cách giải thích này, vào thời kỳ đó, năm mới ở Pháp được tổ chức từ ngày 25/3-1/4. Đến năm 1562, Công lịch mới được Giáo hoàng Gregory đưa ra với ngày đầu tiên của năm mới là 1/1 và 2 năm sau, Công lịch này chính thức được Hoàng đế Henry IX thông qua. Tuy nhiên, có một số người không biết lịch mới và vẫn tiếp tục tổ chức đón mừng tân niên vào ngày 1/4. Những người này bị bạn bè đùa trêu bằng cách gửi những món quà nghịch ngợm, nói dối họ và thuyết phục họ tin vào những chuyện đó. Và họ trở thành “April Fool” (kẻ ngốc tháng 4 – Cá tháng Tư). 

Đến ngày nay, việc trêu đùa như thế này trở thành một thói quen. Ở Pháp, người ta gọi ngày 1/4ngày Cá tháng Tư. Những người bị “sập bẫy” bị gọi là “Con cá tháng Tư” (poison d’avril), còn tác giả của những trò trêu đùa cũng không bị giận vì quy tắc của những trò đùa này là nó không được gây hại cho bất kỳ ai. Ngày Cá tháng 4 đã trở nên quen thuộc ở nhiều quốc gia, bắt đầu từ Pháp lan sang Anh, Mỹ,…và nhiều nơi khác. Ở Scotland, ngày Cá tháng Tư kéo dài tới 48 giờ.

Ở Việt Nam, khoảng hơn 10 năm trở lại đây, ngày Cá tháng Tư cũng đã được chấp nhận và nhanh chóng trở thành cơ hội để mọi người cùng chia sẻ các bất ngờ, thú vị đầy tính hài hước.

Sưu tầm

Tìm trên Google:

  • 1/4 là ngày gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *