Những thói quen xấu có hại cho xe tay ga của bạn. Bạn đang sử dụng xe tay ga, hãy tham khảo những điều không nên làm với chiếc xe tay ga của bạn.

Việc sở hữu một chiếc xe tay ga hiện nay không quá khó khăn. Tuy nhiên, việc vận hành và sử dụng một chiếc xe tay ga sẽ phức tạp hơn sử dụng một chiếc xe số. Vì vậy các bạn nên tham khảo những việc không nên làm với chiếc xe tay ga của bạn ở bên dưới nhé.

nhung-thoi-quen-co-hai-cho-xe-tay-gaNhững thói quen phá hỏng chiếc xe máy tay ga của bạn

1. Đề nổ máy và vận hành ngay

Ai đi xe gắn máy cũng thường đề xong rồi chạy liền. Tuy nhiên, nếu đi xe tay ga thì thói quen này có sức “tàn phá” chiếc xe của bạn.

Cách tốt nhất là khi chạy xe tay ga, đó là các bạn đề nổ máy, rồi rồ ga chậm chậm, từ từ, không tăng ga quá nhanh, sau đó mới cho xe chạy.

2. Lạm dụng phanh trước 

Phần lớn chúng ta thuận tay phải nên thường bóp phanh trước khi bị giật mình. Việc sử dụng phanh trước với xe ga sẽ tiềm tàng nhiều nguy hiểm do đường kính vành xe nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn. 

Cách phanh đúng đó là các bạn nên sử dụng đồng thời hai phanh sau và trước để đảm bảo an toàn nhất. Ở 1 số loại xe ga đời mới, có khi chỉ cần dùng phanh trái là có thể dừng xe bằng hai phanh 

3. Đi xe ga như đi…xe số

Thực hiện những cú “ga thốc” cho xe vọt nhanh rồi sau đó phanh gấp sẽ khiến xe ga nhanh bị hỏng. Ngoài ra, khi thực hiện kiểu “ga thốc” và phanh liên tục cũng đồng nghĩa với việc các bạn đang “ném” từng “cốc” xăng của mình đi một cách vô ích. Hãy luôn giữ tốc độ và tay ga được đều nhất có thể, điều này sẽ mang lại độ bền cho bộ ly hợp, dây cua-roa và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

4. Không vệ sinh phao xăng

Đối với nhiều chiếc xe tay ga đời mới, nhiều xe như SH, SCR… đều sử dụng kiểu phao xăng được thiết kế kèm theo một lưới lọc hình “chiếc lá” bao bọc lấy ống hút xăng. Cụm phao xăng nằm ngâm ngay trong bình chứa nhiên liệu. Rất nhiều chủ xe đã bỏ qua chi tiết này khi tiến hành bảo dưỡng cũng như khi sử dụng. Điều này khiến cho tấm lưới lọc sau một thời gian sử dụng sẽ gây tắc ống hút xăng, hỏng bơm xăng,

Vì vậy hãy luôn kiểm tra phao xăng vào những kỳ bảo dưỡng toàn bộ để chiếc xe có thể vận hành được tốt hơn.

5. Vận hành xe ở tốc độ chậm

Các bạn nên đi ở một tốc độ trung bình khoảng trên 40km/h tùy mức độ an toàn cho phép của đoạn đường vận hành. Việc vận hành chiếc xe nhanh hơn một chút sẽ giúp lượng gió làm mát cho két nước được nhiều hơn và đỡ tốn nhiên liệu hơn.

6. Dùng dầu nào cũng được

Có nhiều cách để tìm đúng loại dầu cho xe mình, cách tốt nhất là hãy đọc kỹ loại dầu sử dụng cho xe được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng mỗi khi mua xe mới. Khi thay dầu xe, hãy đừng “tiếc tiền” bởi dầu xe ga luôn đắt hơn xe số thông thường. Hãy hỏi kỹ loại dầu dùng cho xe ga trước khi thay dầu. Cách đơn giản nhất, trên mỗi chai dầu dùng cho xe ga luôn có chữ “scooter” ghi trên nhãn hộp.

Sưu tầm bởi thuthuatmeovat.com

Tìm trên Google:

  • ki thuat day su xe tay ga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *