Những thói quen xấu không nên duy trì khi sử dụng máy tính. Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại rất có hại đối với chiếc máy tính của bạn.

Những người mới sử dụng máy tính thường xuyên mắc những lỗi này? Không đúng, thậm chí những người sử dụng máy tính lâu năm cũng mắc phải những lỗi thường gặp này. Còn bạn thì sao?

1. Tắt máy tính bằng nút nguồn

Nhiều người dùng máy tính có thói quen tắt nhanh máy tính bằng cách nhấn và giữ nút nguồn. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nguồn máy tính. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nút nguồn để tắt máy tính khi không thể tắt theo cách thông thường được.

su-dung-may-tinh

Hơn nữa, với laptop, khi bạn nhấn nút nguồn ( không giữ), máy tính sẽ tự động chuyển về chế độ Sleep. Với chế độ này, lượng tiêu thụ điện năng sẽ ít hơn bình thường. Tuy nhiên nếu bạn không đang cắm sạc cho máy tính và tính toán thời gian sử dụng chế độ Sleep hợp lý thì máy tính của bạn có thể bị “tắt đột ngột” bất cứ lúc nào.

2. Nhấn Next liên tục mà không chú ý khi cài phần mềm

Khi cài phần mềm nhất là phần mềm miễn phí, bạn thường phải cài thêm ít nhất là một phần mềm kèm theo khiến bạn vô cùng tức giận. Nhưng bạn đâu biết rằng, chính bạn đã đồng ý cài các phần mềm kèm theo đó vào máy tính của bạn. Đây là hậu quả của việc nhấn Next và Next mà không cần chú ý nhiều khi cài phần mềm.

Gợi ý cài phần mềm kèm theo khi cài đặt phần mềm EASEUS Partition MasterGợi ý cài phần mềm kèm theo khi cài đặt phần mềm EASEUS Partition Master

Vì vậy hãy bình tĩnh hoặc xem trước các hướng dẫn khi cài phần mềm nhé.

3. Cài phần mềm mà chỉ sử dụng một lần

Bạn có nhu cầu sử dụng phần mềm nào đó, nhưng không chắc chắn là mình sẽ dùng lại nó lần 2 mà vẫn cài phần mềm đó vào máy tính thì đó quả là một sự phí phạm tài nguyên. Bạn có thể tìm các bản portable của phần mềm đó để sử dụng ( Phần mềm portable là phần mềm sử dụng được luôn mà không cần cài đặt vào máy tính).

Hoặc nếu không tìm được bản portable thì bạn có thể vẫn cài phần mềm đó nhưng nhớ xóa đi sau khi sử dụng xong nhé. 

4. Không vệ sinh máy tính thường xuyên

Đây là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm, nhất là đối với PC ( máy tính bàn). Vì vậy hãy lưu ý vệ sinh máy tính thường xuyên nhé.

thoi-quen-xau-khi-su-dung-may-tinh

Nếu bạn không có khả năng tự vệ sinh máy tính, hãy mang ra các cửa hàng máy tính để nhân viên ở đó có thể giúp đỡ bạn.

5. Lưu mật khẩu ở nơi dễ nhận biết

Mật khẩu là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa bảo vệ tài khoản trực tuyến của bạn. Dẫu biết rằng, lưu mật khẩu ở những nơi dễ nhìn, dễ mở sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc sử dụng. Tuy nhiên, nếu là một nơi ai cũng có thể thấy, ai cũng có thể mở thì thật nguy hiểm.

Vì vậy, hãy lưu mật khẩu ở những nơi chỉ bạn biết thôi nhé.

6. Không cài phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus giống như “người gác cổng” cho chiếc máy tính yêu quý của bạn. Nhiệm vụ của các phần mềm diệt virus là kiểm duyệt, ngăn chặn, xóa bỏ virus, phần mềm gián điệp, các mối nguy hiểm từ các phần mềm bạn tải về hoặc cài đặt vào máy tính.

phan-mem-diet-virus

Việc để cho virus lộng hàng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị chậm và internet bị chậm đó.

Xem những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay.

7. Tạo quá nhiều biểu tượng ngoài màn hình desktop

Việc tạo quá nhiều biểu tượng, file ngoài màn hình desktop sẽ khiến màn hình máy tính của bạn trông không khác gì một bãi rác. Việc tìm kiếm file sẽ không dễ dàng như dụng ý của bạn khi để màn hình desktop như vậy.

Hơn nữa, bạn sẽ được đánh giá là một người cẩu thả, lười biếng khi sở hữu một màn hình desktop tràn ngập rác như vậy.

Bạn còn biết những thói quen xấu nào khi sử dụng máy tính nữa. Comment nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *