So sánh phiên bản Home Premium, Professional và Ultimate của windows 7. Windows 7 có rất nhiều phiên bản. Vậy bạn có biết phiên bản nào phù hợp với mình nhất.

Windows 7 là hệ điều hành máy tính hiện tại đang được rất nhiều người sử dụng. Đa số người dùng ở Việt Nam dùng phiên bản Windows 7 Ultimate. Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo những tính năng của các phiên bản windows 7 bên dưới để lựa chọn phiên bản phù hợp với mình nhất nhé.


Ngoài 3 phiên bản được nêu trong bài viết, Windows 7 còn 2 phiên bản nữa là Windows 7 StarterWindows 7 Home Basic và Windows 7 Enterprise.

Phiên bản Windows 7 Starter chỉ cung cấp cho bạn các tác vụ cơ bản như kiểm tra email, lướt web, nghe nhạc… mà thôi, và nó được thiết kế tối ưu cho máy tính ít mạnh mẽ như các netbook dùng chip Atom.

Phiên bản Windows 7 Home Basic thì không bị giới hạn tính năng như là bản Starter, nhưng nó chỉ được bán ở các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines…

Phiên bản Windows 7 Enterprise thì giống như bản Windows 7 Ultimate, nhưng chỉ dành cho doanh nghiệp với số lượng lớn.

Bạn không cần quá quan tâm đến 3 phiên bản windows 7 trên vì chúng không phù hợp với đại đa số người dùng. Chúng ta đi vào chủ đề chính của bài viết là đi so sánh 3 phiên bản windows 7 thông dụng nhất là Windows 7 Home Premium, Windows 7 ProfessionalWindows 7 Ultimate thôi.


Download bộ cài đặt Windows 7 ISO (32bit/64bit) từ Microsoft

windows-7-home-premium-professional-ultimateCác phiên bản windows 7


Windows 7 Home Premium

Windows 7 Home Premium giống như phiên bản XP Home and Vista Home Premium, dành cho người sử dụng tại gia đình với giao diện người dùng Aero trong suốt. Phiên bản Home Premium có kèm theo Windows Media Center để giúp bạn có thể xem được nhiều định dạng media (bao gồm cả DVD), và có thêm phần mềm tạo DVD để giúp bạn tạo đĩa phim DVD hay ghi đĩa CD, DVD, và Blu-ray.

cach-phien-ban-windows-7

Windows 7 Home Premium còn bao gồm thêm tiện ích sao lưu, giúp bạn tạo bản sao lưu của toàn bộ hệ thống. Nó cũng bao gồm chức năng “Previous Version” đã xuất hiện trong phiên bản Vista Business trước kia. Đây là chức năng rất hữu ích để khôi phục lại những file đã bị xóa hay bị thay đổi đột ngột.

Windows Virtual PC hiện giờ hỗ trợ tất cả các phiên bản của Windows 7, trong khi Virtual PC 2007 chỉ được hỗ trợ phiên bản XP ProfessionalVista Business hoặc Ultimate. Với Virtual PC, bạn có thể chạy hệ điều hành khác (như Windows XP, Vista hoặc thậm chí cả Linux) trên Windows 7 nếu bạn muốn. Cuối cùng, Windows 7 Home Premium hỗ trợ tối đa 2 bộ xử lý vật lý với số lõi không giới hạn, và lên đến 16 GB RAM.


Windows 7 Professional

Windows 7 Professional bao gồm tất cả các tính năng Windows 7 Home Premium, cộng thêm nhiều tính năng mạng nâng cao. Ví dụ, tính năng Location Aware Printing cho phép bạn chọn các máy in mặc định khác nhau cho các mạng khác nhau, và nó thật hữu ích cho những người sử dụng cùng laptop ở nhiều địa điểm khác nhau (ở nhà, ở công ty…).

Tính năng “offline files” của Windows 7 Professional lưu trữ các file trên mạng vào ổ đĩa máy tính của bạn để bạn có thể tiếp tục làm việc với chúng ngay cả khi kết nối mạng bị đứt. Công cụ Windows Backup có sẵn sẽ sao lưu dữ liệu của bạn lên mạng và bạn có thể dùng hệ thống tập tin được mã hóa để bảo vệ tốt hơn các file trong máy bạn. Tính năng Domain Join của Windows 7 Professional giúp kết nối tới mạng công ty được bảo mật hơn và việc truy cập được quản lý thông qua chính sách nhóm tốt hơn.

Giống như VistaXP Professional, Windows 7 Professional cũng bao gồm tính năng “remote desktop” cho phép người dùng khác kết nối tới máy tính của bạn thông qua mạng Internet.

Điều đáng nói là, tính năng thú vị nhất của bản Windows 7 Professional là XP Mode. XP Mode chủ yếu dành cho những người kinh doanh muốn chạy các ứng dụng trên Windows 7 mà các ứng dụng đó chỉ có thể chạy trên Windows XP.

Nếu bạn là người dùng Windows 7 Home Premium và có bản copy có bản quyền của Windows XP, bạn cũng có thể dùng Virtual PC để chạy XP Mode.


Windows 7 Ultimate

Windows 7 Ultimate bao gồm tất cả cá tính năng của Windows 7 Home PremiumProfessional, cộng thêm vài tính năng dành cho doanh nghiệp và bảo mật.

Tính năng hướng doanh nghiệp bao gồm Federated Search (để tìm kiếm trong các ổ đĩa trên mạng), Direct Access (truy cập máy chủ email, thư mục chia sẻ, trang web mạng nội bộ của doanh nghiệp mà không cần kết nối tới VPN), BranchCache (lưu bản sao của toàn bộ nội dung trang web và file trên máy chủ nhằm tăng hiệu suất truy cập) và một hệ thống cho phép bạn chạy ứng dụng UNIX trên Windows.

Với Windows 7 Ultimate, bạn có khả năng khởi động từ ổ đĩa ảo, cùng với tính năng BitLocker – cho phép mã hóa nội dung file trong máy tính cũng như trong ổ đĩa USB.

Bạn đã chọn được phiên bản windows 7 cho mình chưa?

Tìm trên Google:

  • cac phien ban cua win 7
  • phien ban win7 home predium

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *