Để có thể đảm bảo chiến thuật cũng như số lượng cầu thủ trên sân thi đấu, các đội bóng đều có quyền thay người. Vậy luật thay người trong bóng đá được quy định như thế nào? Hãy cùng Ibongda TV tìm hiểu chi tiết nhé!

Luật thay người trong bóng đá sân 11 người

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc rằng trong một trận đấu thì mỗi đội sẽ được thay người bao nhiêu lần. Trong một trận đấu, nếu như cầu thủ gặp phải vấn đề và không thể tiếp tục thi đấu hoặc huấn luyện viên muốn thay đổi chiến thuật thì có thể dùng quyền thay người. 

Theo quy định trước kia của FIFA thì mỗi đội sẽ có tối đa 3 lần thay người trong một trận đấu. Tuy nhiên, sau khi ông Gianni Infantino chính thức trở thành chủ tịch của FIFA đã đưa ra giải pháp tăng thêm cho mỗi đội một quyền thay người trong thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ. Như vậy, số lần thay thế cầu thủ của mỗi đội tối đa là 4 lần đối với những trận đấu có hiệp phụ. Luật thay người trong bóng đá này đã được Liên đoàn bóng đá thế giới áp dụng lần đầu tiên trong kỳ World Cup 2018.

Các chuyên gia tại Ibongda TV thường xuyên chia sẻ thông tin soi kèo bóng đá tối nay, nhận định kèo. Các bạn có thể tham khảo những chia sẻ này để đưa ra nhận định chính xác nhất về diễn biến của một trận đấu. Từ đó nâng tỷ lệ chiến thắng khi chơi cá cược bóng đá trực tuyến của mình lên mức cao nhất.

Luật thay người trong bóng đá theo quy định của FIFA

Trình tự thay người như thế nào?

Việc thay người sẽ chỉ diễn ra khi trọng tài cho tạm dừng trận đấu. Khi ban huấn luyện của 2 đội có yêu cầu thay người thì trợ lý trọng tài sẽ thông báo cho trọng tài chính điều khiển trận đấu.

Cầu thủ bị thay ra ngoài sẽ chỉ được rời khỏi sân thi đấu khi được trọng tài chính cho phép hoặc nếu như cầu thủ đó đã rời khỏi sân vì những lý do được phép trong khuôn khổ luật thi đấu bóng đá quy định. Cầu thủ sẽ chỉ được phép vào sân thi đấu khi được trọng tài cho phép. Đồng thời, cầu thủ dự bị cũng sẽ cần phải đợi cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân thì mới được phép vào sân.

Trong luật bóng đá không yêu cầu cầu thủ bị bị thay ra ngoài phải rời sân thi đấu ở vị trí đường giữa sân. Trong trường hợp cầu thủ bị thay ra ngoài không muốn rời sân thì vẫn có thể tiếp tục thi đấu. 

Nếu như các đội bóng muốn thay người trong thời gian nghỉ giữa hiệu hoặc trước thời gian hiệp phụ bắt đầu thù tất cả mọi thủ tục thay người sẽ cần phải hoàn tất trước khi giao bóng bắt đầu hiệp 2 hoặc hiệp phụ.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà việc thay người có thể sẽ không được phép thực hiện. Có thể là cầu thủ dự bị chưa chuẩn bị sẵn sằng đề vào sân thi đấu thì việc thay người cũng sẽ không diễn ra.

Nếu như một cầu thủ dự bị chưa hoàn tất những thủ tục thay người theo quy định trong luật bóng đá bằng cách đặt chân vào trong sân thì sẽ không được tham gia bắt đầu lại trận đấu bằng quả ném biên hay phạt góc.

Luật thay người trong bóng đá theo quy định của FIFA

Những quy định với cầu thủ bị thay thế và cầu thủ dự bị

Theo những thông tin mà Ibongdatv.com đã đề cập đến ở trên, dù là cầu thủ bị thay thế hay cầu thủ dị bị đều cần phải tuân theo hiệu lệnh của trọng tài chính đang điều khiển trận đấu.

Luật thay người trong bóng đá của FIFA cũng đã quy định rất rõ ràng rằng về quá trình thay thế cầu thủ cùng với tất cả những quy định về người ngoài cuộc ở trên sân thi đấu.

Nếu như có ái đó vô tình hoặc cố tình vào sân thi đấu sẽ được xem là một hành động phi thể thao và sẽ không có quyền ở trên sân thi đấu.

Khi trọng tài chính có hiệu lệnh tạm dừng trận đấu thì khi bắt đầu lại, cầu thủ đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí mà bóng dừng lại trước đó để đưa bóng quay trở lại trận đấu.

Luật thay người trong bóng đá cũng quy định rõ ràng rằng nếu như có một bàn thắng được ghi khi có người ngoài cuộc có hành vi can thiệp vào trận đấu thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Theo đánh giá chung thì luật thay người trong bóng đá chính là một yếu tố góp phần giúp cho các trận đấu trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn. Khi các cầu thủ phải thi đấu liên tục trong một thời gian dài, đặc biệt là ở những giải đấu có quy mô lớn sẽ tạo ra một động lực rất lớn để giúp cho các cầu thủ thi đấu một cách quyết liệt hơn. Điều này khiến cầu thủ dễ bị kiệt sức, làm giảm tính hấp dẫn của trận đấu đó cũng như những trận đấu tiếp theo.Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn nắm được những quy định về luật thay người trong bóng đá. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để nắm thêm nhiều kiến thức về bóng đá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *